Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

Công ty bất động sản hàng đầu Philippines "để mắt" tới thị trường Việt Nam

[tintuc]

Theo ANC, mạng tin truyền hình quốc tế ABS-CBN News Channel" (ANC) ngày 29/6 đưa tin Ayala Land Inc. (ALI), công ty phát triển bất động sản hàng đầu của Philippines, khẳng định sẽ đầu tư vào Việt Nam và Myanmar.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Đây là 2 thị trường mới ở khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh ALI dự định mở rộng danh mục vốn đầu tư vào kinh doanh bất động sản tại các nền kinh tế láng giềng.
Phát biểu với báo The STAR, Phó Chủ tịch ALI Arturo G. Corpuz cho biết công ty đang xúc tiến dự án liên doanh đầu tiên theo kế hoạch của họ tại Việt Nam và Myanmar cũng như đưa ra ước tính đầu tư ban đầu vào hai nước này.
Quan chức này nói: “Chúng tôi đang đánh giá quy mô hoạt động đầu tư của chúng tôi vào Việt Nam và Myanmar” song nhấn mạnh công ty vẫn chưa hoàn tất khung thời gian cụ thể để khởi động các dự án tại 2 nước này.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước đó, Chủ tịch ALI Bernard Vincent Dy đã nêu rõ: “Mặc dù Philippines đang phát triển nhanh chóng, song chúng tôi nhận thấy rằng còn có các cơ hội khác trong khu vực mà chúng tôi có khả năng sẽ tham gia”.
VIETNAM+
[/tintuc]

Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

10 thay đổi đáng chú ý trong Luật kinh doanh Bất Đông Sản có hiệu lực từ 1/7

[tintuc]

Với 6 chương, 82 điều, Luật Kinh doanh bất động sản đưa ra nhiều yêu cầu mới để lành mạnh hoá thị trường BĐS hiện nay.


10 thay đổi đáng chú ý trong Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực từ 1/7
Có hiệu lực từ 1/7 Luật kinh doanh BĐS 201 được mong đợi sẽ có tác động lớn đối với hoạt động phát triển nhà ở và kinh doanh bất động sản. Dưới đây là một số điểm thay đổi đáng chú ý:
1. Chủ đầu tư phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Điều 56 Luật kinh doanh BĐS quy định, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
2Muốn kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp: Điều 10 của Luật quy định phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) khi muốn kinh doanh BĐS. Luật cũng quy định thêm, cá nhân, hộ gia đình, tổ chức chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản có quy mô nhỏ thì không phải lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế. (Thuế chuyển nhượng BĐS hiện hành được tính 2% trên giá trị hợp đồng).
3. Vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng: Quy định về vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh BĐS trước đây là 6 tỷ đồng. Nay, theo Điều 10 của Luật kinh doanh BĐS mới thì vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.
4. Vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên theo quy định của pháp luật về đất đai.
5. Người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể, đối tượng áp dụng gồm tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.
6. Bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản.
7. Chủ đầu tư dự án bất động sản được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án cho chủ đầu tư khác để tiếp tục đầu tư kinh doanh.
8. Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định môi giới BĐS phải qua sát hạnh kiến thức môi giới. Cá nhân được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải có trình độ trung học phổ thông trở lên, đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 5 năm. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
9. Việc huy động vốn và cho vay để thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NOXH) sẽ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Ngân hàng sẽ lập một khoản mục riêng để quản lý nguồn vốn cho thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở, đồng thời có sự tham gia của Bộ Xây dựng, Bộ LĐTBXH quản lý việc sử dụng vốn phát triển NOXH để bảo đảm hiệu quả sử dụng, bảo toàn vốn, đúng mục đích, đối tượng chính sách; việc cho vay vốn được thực hiện thông qua các chi nhánh hiện có của NHCSXH để không làm phát sinh thêm chi phí hoạt động.
10. Xử lý thu hồi dự án BĐS. Cơ quan có thẩm quyền quyết định việc đầu tư dự án quyết định thu hồi dự án để giao cho chủ đầu tư khác tiếp tục thực hiện trong các trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, quy hoạch, kiến trúc mà không có giải pháp khắc phục theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và những trường hợp dự án thuộc diện bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Chủ đầu tư bị thu hồi dự án có trách nhiệm giải quyết những tồn tại của dự án bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng và các bên có liên quan tới dự án. Chủ đầu tư có dự án bị thu hồi không được giao làm chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS mới trong thời gian 2 năm kể từ ngày dự án bị thu hồi.
Thanh Ngà - TTT
[/tintuc]

Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Nên chọn tầng bao nhiêu khi mua căn hộ chung cư?

[tintuc]Căn hộ chung cư đang dần trở thành lựa chọn cố một cho không gian sống hiện đại. Tuy nhiên không ít người vẫn băn khoăn lựa chọn ở tầng cao hay tầng thấp.
Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu những ưu, khuyết điểm của căn hộ ở tầng thấp cũng như căn hộ ở tầng cao.
Căn hộ ở tầng thấp
Điểm thuận lợi dễ thấy ở những căn hộ chung cư có vị trí thấp là sẽ mát hơn do nhiệt được tản, hòa vào các tầng phía trên. Bên cạnh đó, việc di chuyển cũng thuận lợi hơn do không phải mất nhiều thời gian chờ thang máy. Khi xảy ra sự cố như cháy nổ thì thời gian thoát hiểm cũng nhanh hơn.
Tuy nhiên, các căn hộ ở những tầng thấp cũng có nhiều điểm cần cân nhắc như tầm nhìn ra ngoài hạn chế, tiếng ồn và khói bụi nhiều hơn. Đặc biệt là các tòa nhà có kèm trung tâm thương mại thì những tầng dưới sẽ bị ảnh hưởng bởi mùi khói từ các nhà hàng ăn uống, tiếng ồn từ các khu vui chơi.....
căn hộ opal riverside thủ đức
Phối cảnh căn hộ Opal Riverside - Thủ Đức
Căn hộ chung cư ở tầng cao
Các căn hộ trên cao thường được nhiều người thích bởi càng lên cao tầm nhìn ra không gian bên ngoài càng đẹp. Nếu gia đình bạn chọn dạng căn hộ chung cư cao cấp thì những không gian trên cùng của tòa nhà rất đáng để quan tâm. Đó là những căn hộ Penhouse, thông tầng, rộng rãi.
Bên cạnh đó, ở những tầng cao không khí trong lành, yên tĩnh, ngủ càng ngon, chất lượng cuộc sống càng cao chính vì thế hạn chế được nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Ngoài ra, các tầng cao sẽ hạn chế được côn trùng như muỗi, dán, chuột…
Tuy nhiên, những căn hộ ở vị trí cao cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như khi xảy ra hỏa hoạn. Hiện nay, hệ thống cứu hỏa ở Việt Nam chỉ đến một số tầng nhất định vì vậy khi ở vị trí càng cao cứu hỏa càng khó hơn. Ngoài ra, khi thang máy của tòa nhà gặp trục trặc thì vấn đề đi lại của những căn hộ ở tầng cao là cả một vấn đề lớn. 
căn hộ the sun avenue quận 2
Thêm vào đó, ở các tầng cao gió thường mạnh, đặc biệt là vào mùa mưa bão nếu hệ cửa ra vào, cửa sổ không tốt sẽ rất nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Về mùa hè, thường thì tầng càng cao thì càng nóng hơn do không được che chắn ánh nắng.
Kết luận
Do chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu, khuyết điểm riêng vì vậy theo quan điểm của nhiều người khi chọn mua chung cư chỉ nên chọn căn hộ ở vị trí tầm trung từ tầng 8 đến tầng 15. Ở vị trí này vừa tránh được bụi bặm, lại không quá cao khi xảy ra hỏa hoạn.
Ngoài ra, cũng có một số người cho rằng chọn tầng chung cư cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh bên ngoài. Ví dụ, nếu như các tòa nhà xung quanh đều cao tầng thì nên cố gắng chọn căn hộ ở trên cao một chút để bảo đảm tầm nhìn không bị các tòa nhà khác ở xung quanh che khuất.
Hoặc nếu là những chung cư cao cấp thì nên chọn tầng cao vì chung cư cao cấp thường xây ở những vị trí có tầm nhìn đẹp, nên tận dụng những tầm nhìn đó để tăng chất lượng sống. Ngoài ra, ở chung cư cao cấp, chất lượng thang máy (độ rộng, tải trọng, hệ thống, tốc độ) được chủ đầu tư quan tâm tốt vì vậy các vấn đề liên quan đến thang máy cũng không quá quan trọng.
Qua những gợi ý nhỏ trên đây hi vọng bạn sẽ chọn được không gian sống tốt nhất cho mình và gia đình.
ST
[/tintuc]

Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

Kinh nghiệm mua nhà cho đôi vợ chồng trẻ

[tintuc]Nhiều cặp đôi thường có tâm lý ổn định rồi mới cưới, có nhà rồi mới dám có con. Nhưng nếu cứ chờ như vậy thì biết đến khi nào mới có được một nơi trú chân ổn định?

Và chuyện có thể tiết kiệm được một đống tiền để mua đứt một căn nhà mà chẳng lo nợ nần thì càng không dễ. Bởi vậy, nếu thích thì hãy “nhích” đi thôi!

Chấp nhận căn nhà không như mơ

Ai chẳng mong muốn mình sẽ có được một căn nhà gần trung tâm, rộng rãi, khang trang, sạch đẹp. Thế nhưng, nếu chỉ chăm chăm nhắm đến mục tiêu đó, thì tình trạng phải đi ở trọ và cắm đầu cày cuốc tích lũy tiền sẽ còn tiếp diễn dài dài. Hãy chấp nhận một căn nhà không giống như bạn từng mơ ước. Có thể nó hơi cũ một chút, hoặc chưa được rộng lắm nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục được bằng việc sửa sang, trang trí, sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Với đôi tay khéo léo, căn nhà sẽ trở nên “lung linh” hơn. Còn nếu ngôi nhà ở xa trung tâm quá ư, cũng chẳng có gì đáng ngại. Vợ chồng bạn còn trẻ mà, việc đi lại có gì là khó khăn. Hãy chịu khó chấp nhận thời gian đầu, rồi mọi chuyện sẽ quen. Tìm cho mình một chỗ trú chân, che nắng che mưa thực tế hơn là theo đuổi giấc mơ màu hồng. Khi nào có tiền, hai vợ chồng đổi sang nhà to rộng, gần trung tâm hơn cũng chưa muộn.

kinh-nghiem-mua-nha-cho-vo-chong-tre

Vợ chồng chị Nguyễn Minh Tuyết ở Hà Nội, sau khi cưới đã đưa nhau vào Nam lập nghiệp. Sau 2 năm sống kiếp thuê trọ với số tiền nhà mỗi tháng chiếm đến gần nửa tháng lương của chị, cả hai đã tìm mua được một căn chung cư rộng 65m2 ở khu An Phú, Bình Chánh (Q2, TPHCM). Vì mua lại suất tái định cư nên việc thanh toán cũng khá linh động, phù hợp với điều kiện tài chính của vợ chồng họ. Cả hai chỉ phải trả trước 700tr đồng, khoảng 400tr đồng còn lại được trả góp trong vòng 10 năm với lãi suất thấp. Tuy nhiên, mua kiểu này cũng có đôi chút rủi ro vì thực chất, giấy tờ vẫn phải đứng tên chủ cũ cho đến khi hoàn tất việc trả tiền.

Dù vậy, việc có được căn nhà của riêng mình, tuy không quá rộng và “đường về thì tối om, như ở quê với hai bên là cánh đồng lúa” vẫn làm vợ chồng chị Tuyết vô cùng hài lòng.

Không ngừng săn lùng

Đừng chỉ biết trông chờ vào những lời chào bán của cò mồi hay phó thác hoàn toàn cho các công ty môi giới bất động sản. Bạn hãy tự đi tìm cho mình những căn nhà giá rẻ. Đây có thể là những căn nhà được mua với mục đích đầu cơ nhưng không sinh lãi nên chủ nhà phải bán chạy bán tháo để thu hồi vốn. Hoặc có thể đó là nhà cầm cố thua cờ bạc, nhà cần bán gấp để có tiền lo việc khác. Hãy chịu khó đi săn lùng thật nhiều, tìm hiểu qua người quen, quan sát các tờ rơi dán nhan nhản trên đường, lục lọi thông tin từ internet… Và một trong những bí quyết mà nhiều người truyền tai nhau, đó là hay tìm các mối thân quen với ngân hàng. Rất nhiều căn nhà bị ngân hàng siết nợ, thu hồi với giá rất rẻ.

Chị Thanh Mai (Tp.HCM) là một trong những người khá kiên trì trong việc săn nhà. Suốt một thời gian dài, ngày nào chị cũng tìm kiếm thông tin khắp nơi, không quản nắng mưa, xa gần rong ruổi trên khắp các khu vực Sài Gòn để mua nhà. Cuối cùng, chị đã tìm được một căn nhà đất chưa sổ, diện tích 49m2, có giá 550tr đồng ở Bình Quới. Sau khi có nhà, chị lại tất bật xoay xở để làm giấy tờ. Vất vả một chút nhưng bù lại, hai mẹ con chị đã có một căn nhà khá xinh xắn.

Chờ thời điểm, nắm bắt cơ hội

Việt Nam là một trong những nước có thị trường bất động sản bấp bênh, lên xuống thất thường nhất. Giá cả thường bị thổi lên cao do tình trạng đầu cơ, tạo nhu cầu ảo. Bởi vậy, để không bị hớ, bạn cần phải là những khách hàng sáng suốt và khôn ngoan.

Có thể nói, tình trạng bất động sản đóng băng hiện nay có thể khiến nhiều đại gia rơi vào cảnh khó khăn, nhưng lại là cơ hội cho những người có thu nhập khiêm tốn mua được nhà giá rẻ, phù hợp với tính cách người trẻ. Càng về sau, người ta càng muốn chắc chắn hơn, ít dám liều lĩnh hơn. Tuy nhiên, dù liều cũng phải biết tính toán, tránh mạo hiểm quá khiến mất cả chì lẫn chài.

Tranh thủ tận dụng

Những cặp vợ chồng trẻ thường có sự hỗ trợ từ phía gia đình, bạn bè. Vậy nên nếu nhận thấy có thể nhờ vả được, bạn cũng đừng suy nghĩ quá nhiều.

Vợ chồng anh Linh mới cưới chưa đầy một năm, lúc đầu cũng không hề có ý định mua nhà. Tuy nhiên, qua nhiều nguồn tin, biết được có một công ty ở Hà Nội đang bán tống bán tháo 6 căn hộ ở chung cư Phú Mỹ Thuận (TP.HCM) vì cần thu hồi vốn gấp sau một thời gian đầu cơ không hiệu quả, cả hai đã quyết định nắm bắt cơ hội. Lúc này, vấn đề duy nhất của họ là làm sao xoay được ngay lập tức khoản tiền 800 triệu đồng để trả cho công ty kia vì đây là căn hộ đã hoàn thành, phải trả một lần. Và chỉ trong vòng 3 tuần, sau khi huy động hết nguồn lực của hai bên nội ngoại đồng thời gom tiền từ những khoản vay nhỏ (khoảng 10, 20 triệu đồng) từ người quen cộng với số vốn tích cóp được, họ đã trả đủ cho chủ nhà.

Hiện tại, họ đang sống khá thoải mái trong một căn hộ 95m2 rộng rãi. Khoản tiền vay không lãi suất được họ chia nhỏ, trả dần từng tháng một.

Theo Đẹp Online
[/tintuc]

Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Mua nhà thế chấp ngân hàng: Rủi ro luôn rình rập

[tintuc]

Một kiểu mua bán nhà đất khá phổ biến hiện nay là mua nhà đang bị thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, vì mức giá rẻ hơn khá nhiều so với các giao dịch thông thường. Quá trình mua bán này có sự tham gia của 3 bên là người bán nhà cũng là bên đang có tài sản thế chấp ngân hàng, người mua nhà và ngân hàng.

Bằng cách mua bán nhà kiểu này, người bán sẽ tránh được việc bị ngân hàng phát mãi tài sản khi mất khả năng trả nợ. Còn người mua nhà, đất thì có thể yên tâm rằng khu đất, ngôi nhà đó không nằm trong diện quy hoạch hoặc có vấn đề về pháp lý vì ngân hàng đã kiểm tra kỹ lưỡng khi đồng ý thế chấp.
mua bán nhà đất
Dù có một số lợi ích nhất định nhưng mua bán nhà ở thế chấp ngân hàng vẫn có nhiều rủi ro
Thông thường, khi mua bán nhà đất thế chấp thì quy trình như sau: Bên mua chuyển tiền cho bên thế chấp (tức bên bán nhà) để chuyển tiền vào Ngân hàng rồi tiến hành thủ tục giải chấp. Tiếp theo, bên bán sẽ đi công chứng hợp đồng và cuối cùng là chuyển nhượng, bàn giao nhà, đất theo quy định. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp sau khi ngân hàng đã làm thủ tục giải chấp, người bán tráo trở lật kèo, không công chứng các loại giấy tờ cần thiết để chuyển nhượng cho người mua nhà. Vì thế, khi việc mua bán nhà, đất thế chấp không được pháp luật bảo vệ, nếu người bán cố tình vi phạm, chắc chắn phần thiệt người mua phải lãnh chịu.
Chị Vân Anh (ngụ quận Gò Vấp, Tp.HCM) nhớ lại chuyện mua nhà thế chấp khá chật vật của mình. Chị kể, mặc dù biết rõ việc mua bán kiểu này có tỷ lệ rủi ro rất cao nhưng xét những lợi ích so với việc mua một căn nhà bình thường, chị đã quyết tâm mua cho bằng được. Ngay từ đầu, chị đã rất cẩn thận tham khảo kinh nghiệm của những người xung quanh, và việc đầu tiên là tìm hiểu rất kỹ về gia đình người bán. Thậm chí, toàn bộ quá trình giao dịch, chị còn cẩn thận ghi âm và quay phim lại tất cả thỏa thuận giữa hai bên, hòng làm bằng chứng đề phòng chủ nhà có thể lật lọng sau này. Cứ tưởng như vậy là chắc ăn, nào ngờ đến phút nhận nhà mới biết chủ nhà vẫn giở trò khi mang theo toàn bộ thiết bị nội thất, chị chỉ nhận được ngôi nhà trống không.
Chị nói: “Mình đã rất cẩn thận tìm nghe tư vấn, nhưng chỉ khi thực tiễn đi mua nhà mới biết nó gian nan, cơ cực đến mức nào. Ngay từ lúc thỏa thuận xong, rồi chờ ngân hàng giải chấp (mất khoảng 5 ngày), công chứng sang tên lúc nào cũng nhấp nhổm, đứng ngồi không yên. Chỉ đến khi sổ đỏ đã đứng tên mình mới có thể thở phào nhẹ nhõm.” Từ kinh nghiệm mua nhà lần này, chị Vân Anh cũng khuyên những ai đang có ý định mua nhà thế chấp ngân hàng tốt nhất hãy thuê luật sư để nắm được luật, tránh những rủi ro đáng tiếc về sau. Chị Anh cũng cho biết, tại Phòng Tài nguyên môi trường của quận, chị là một trong khá ít trường hợp may mắn khi tiến hành giao dịch kiểu này suôn sẻ, vì đã có rất nhiều người mua nhà thế chấp ngân hàng hiện vẫn đang chạy theo kiện tụng, thậm chí có nguy cơ mất nhà.
Một trường hợp mua được nhà thế chấp sổ đỏ thành công là anh Bình (ngụ tại quận Tân Phú, Tp.HCM) kể lại: Ban đầu, mình khá lo sợ khi quyết định mua ngôi nhà thế chấp ngân hàng, giả sử tiền của mình đã chuyển vào ngân hàng rồi mà chủ nhà giở trò thì coi như mất trắng. Vì thế, anh Bình đã cẩn thận tiến hành từng bước trong quá trình giao dịch: Ban đầu anh mở tài khoản ngân hàng nơi chủ nhà thế chấp sổ đỏ đồng thời cho phong tỏa tài khoản. Tiếp theo, anh tiến hành lấy tất cả thông tin của chủ nhà (bố, mẹ, con...) cùng với sổ đỏ photo để đề phòng trường hợp tranh chấp giữa những người cùng sở hữu. Khi hai bên ra ngân hàng giải chấp, anh nhờ luôn bên công chứng đi cùng và làm sẵn hợp đồng mua bán để các bên kí vào. Cuối cùng, khi các giấy tờ, thủ tục sang tên đã xong xuôi, anh Bình mới cho mở tài khoản để ngân hàng chuyển tiền cho chủ nhà (bên bán).
nhà đất thế chấp
Khi tiến hành giao dịch, người mua nhà đất thế chấp phải hết sức chặt chẽ để đề phòng rủi ro
Trên đây là hai trướng hợp mua nhà thế chấp thành công nhờ có sự tham khảo thông tin cẩn thận và làm khá tốt khâu “ràng buộc bên bán khi tiến hành giao dịch”. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này chỉ để phòng thủ tạm thời, thực tế cho thấy, không ít giao dịch mặc dù đã được người mua tính toán và chuẩn bị rất tốt nhưng chủ nhà vẫn tìm được sơ hở để lật lọng. Không những thế, còn có tình huống người bán nhà kết hợp với nhân viên của ngân hàng câu kết với nhau để trục lợi mà người mua không biết. Vì thế một chuyên gia trong ngành luật cho rằng, trước khi chấp nhận mua bán nhà đất có sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng, người mua cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng người bán nhà đất có đáng tin hay không, cho đến lúc mua nhà đất đó, khoản vay và tiền lãi phát sinh của chủ nhà cụ thể là bao nhiêu? Với mục đích gì?... Nếu phát hiện ra những dấu hiệu không tốt, người mua phải cân nhắc từ bỏ giao dịch, không nên vì tiếc nhà đất có vị trí tốt, giá hời mà “đánh liều”. Đồng thời, người mua cũng nên thuê luật sư tư vấn nhằm hạn chế rủi ro.
Thông thường, trong các giao dịch mua bán nhà thế chấp sổ đỏ, bên mua chịu rủi ro rất cao. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp rủi ro lại thuộc về bên bán khi quá tin tưởng người mua nhà. Chiêu thường thấy nhất của người mua là họ đưa trước cho chủ nhà một khoản tiền và hứa hẹn sau khi công chứng, sang tên sẽ dùng giấy tờ nhà đất thế chấp ngân hàng để đi vay tiền trả nốt cho chủ nhà. Nhưng rốt cục, tới hạn trả nợ mà người mua lại ỉm đi, chủ nhà đành chấp nhận kéo dài thêm thời gian trả nợ hoặc hai bên lại đưa nhau ra tòa.
Nói về hình thức giao dịch nhà đất kiểu này, thành viên của một diễn đàn ví nó chẳng khác gì trò may rủi đỏ đen. Có khi người mua sẵn sàng “thi gan” với chủ nhà, đã cẩn trọng làm chặt chẽ từng bước mà vẫn ngậm quả đắng. Nhưng cũng có trường hợp may mắn gặp được chủ nhà tử tế, họ không quá sát sao thậm chí còn để mình cầm toàn bộ giấy tờ quan trọng mà giao dịch vẫn trôi chảy.
Tuy thế, những pha may mắn như vậy không nhiều, nhất là trong thời buổi hiện nay, hai chữ “lòng tin” chỉ có giá trị và giới hạn nhất định, những ai muốn mua nhà thế chấp vẫn nên tìm hiểu kỹ càng về tài sản đó, chịu khó tiếp thu, lắng nghe lời khuyên từ người có kinh nghiệm và đặc biệt không thể để hổng kiến thức tư vấn luật để giao dịch diễn ra an toàn.
Những rắc rối khi mùa nhà ở thế chấp ngân hàng không chỉ diễn ra ở những giao dịch lẻ. Gần đây, tại một số dự án chung cư lớn như Dự án Chung cư Sông Đà (quận 3), Chung cư Minh Thành (quận 7) hay khu căn hộ thương mại The Manor 2… người dân đang rất bức xúc vì chưa được nhận sổ hồng như lời hứa của chủ đầu tư dù đã chuyển đến sinh sống mấy năm trời. Nguyên nhân cũng vì chủ đầu tư các dự án này đã đem thế chấp đất dự án, thậm chí đem thế chấp cả căn hộ của khách hàng trước đó để có tiền nhưng chưa thực hiện giải chấp với bên ngân hàng.
Bàn về giải pháp cho vấn đề này, Luật sư Trương Thị Hồng Châu – Chuyên viên tư vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH Đất Luật cho biết: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư số 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT về hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thì những trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được doanh nghiệp kinh doanh BĐS thế chấp để thực hiện nghĩa vụ dân sự khác thì doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp) trước khi tiến hành bán nhà ở của dự án đó cho người mua.
Vì vậy, để hạn chế tối đa rủi ro trong việc cấp giấy chủ quyền khi giao dịch, mua bán nhà ở từ chủ đầu tư, người mua cần phải yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các thông tin, tài liệu liên quan đầy đủ đến vấn đề này rồi mới ký kết hợp đồng.
(Theo Cafeland)

[/tintuc]

Gói tín dụng 30.000 tỷ không có quy định thời hạn giải ngân?

[tintuc]

Thời gian qua, trước nhiều ý kiến dư luận cho rằng, với tốc độ hiện tại, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đang bị chậm giải ngân so với thời hạn quy định, Bộ Xây dựng cho rằng, điều này là không chính xác vì nội dung Nghị quyết 02 của Chính phủ không có quy định về thời hạn giải ngân.

Theo công văn mà Bộ Xây dựng trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), Bộ này khẳng định, không hề có chuyện chậm giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng so với thời hạn quy định và một số phản hồi xung quanh đề xuất. Theo đại diện của HoREA, việc nới lỏng điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng này chính là mấu chốt giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngâng gói hỗ trợ.
HoREA đã viện dẫn Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định về thời hạn giải ngân của gói 30.000 tỷ là đến ngày 31/5/2016, tức là chỉ còn chưa đến 1 năm. Bộ Xây dựng giải thích, không thể cho rằng gói 30.000 tỷ bị chậm giải ngân so với thời hạn quy định là vì nội dung Nghị quyết 02 của Chính phủ không có quy định thời hạn giải ngân. 
tín dụng bất động sản
Bộ Xây dựng cho rằng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không quy định thời hạn giải ngân. Ảnh: VTC
Phản hồi nội dung trên, đại diện HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho biết: “Điều 4 Thông tư 11 có xác định thời hạn giải ngân là 36 tháng, tức là đến hết ngày 31/5/2016 gói hỗ trợ sẽ hết thời hạn giải ngân. Vì thế, Bộ Xây dựng gửi Công văn 23 có nội dung cho rằng, gói hỗ trợ này không có thời hạn giải ngân là không đúng”.
Ông Châu cũng cho rằng, vấn đề mấu chốt gây ách tắc nằm ở quy định về việc xác định đối tượng người thu nhập thấp (TNT): “Theo hướng dẫn của Bộ Xây, ngân hàng cần yêu cầu người TNT chứng minh thu nhập, nhưng chúng tôi thấy điều này là không cần thiết vì họ đã có tài sản thế chấp 100%”.
Về vấn đề xác định đối tượng người TNT (có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống), theo các chuyên gia, mức này chưa phù hợp vì thực tế, thu nhập của người dân Tp.HCM cao hơn so với các địa phương khác.
Còn ông Nguyễn Văn Đực - GĐ Công ty địa ốc Đất Lành thì cho rằng: “Thu nhập bình quân của người dân Tp.HCM cao hơn so với các tỉnh, địa phương khác, giá nhà cũng cao hơn, vì vậy Bộ Xây dựng không nên đánh đồng mức thu nhập thấp của người dân TP với các tỉnh, địa phương khác”.
Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 5 vừa qua, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới giải ngân được khoảng 25%. Trong khi đó, có tới 70% gói tín dụng này dự tính để hỗ trợ cho người lao động có TNT và cán bộ công chức. Như vậy, với tốc độ như hiện nay, gói tín dụng này sẽ không giúp các đối tượng mục tiêu có thể tiếp cận nguồn tín dụng. HoREA cho biết vẫn sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét lại những nội dung này.
(Theo VTV Online) 
[/tintuc]

Liệu có đợt bùng nổ bất động sản mới không?

[tintuc]Thị trường bất động sản (BĐS) trong nước lại manh nha nóng trở lại. Vậy, có bao nhiêu khả năng xảy ra bong bóng BĐS trong tương lai gần?

Thị trường BĐS trong nước lại manh nha nóng trở lại với số người quan tâm vào đầu tư BĐS đã nhiều hơn rõ rệt, phần vì các kênh đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm và đô la Mỹ dường như đã phần nào mất tính hấp dẫn, trong khi nguồn kiều hối vẫn tiếp tục đổ vào mạnh.
Bên cạnh đó, tin tức về nhiều dự án BĐS lớn nhỏ đã được ký, từ những thương vụ mua sỉ một số căn hộ cho chuyên gia nước ngoài ở, đến những vụ hợp tác giữa các công ty BĐS trong nước với các quỹ đầu tư nước ngoài cam kết rót vốn hàng trăm triệu đô la Mỹ... dường như càng tạo thêm động lực cho một bộ phận nhà đầu tư tiềm năng đón đầu một đợt sóng mới trong tương lai.
san_BDS_2
Trong bối cảnh này, không ít người lo ngại một bong bóng BĐS mới sẽ sớm hình thành. Ngay cả Thủ tướng Chính phủ cũng khuyến cáo không để xảy ra tình trạng bong bóng BĐS trong cuộc họp chính phủ mới đây. Vậy, có bao nhiêu khả năng xảy ra bong bóng BĐS trong tương lai gần?
Điều đầu tiên phải kể đến khi phân tích triển vọng của một thị trường BĐS là những yếu tố kinh tế vĩ mô hậu thuẫn cho thị trường BĐS đó. Cụ thể hơn, một chính sách tiền tệ nới lỏng với tín dụng tăng trưởng mạnh luôn có khả năng châm ngòi cho sự bùng nổ trên thị trường BĐS. Nhưng căn cứ vào lập trường chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói riêng và của Chính phủ nói chung, khả năng để cho tiền tệ và tín dụng tăng trưởng bùng nổ như đợt sốt BĐS trước đây là không nhiều.
Bài học về tăng trưởng tiền tệ và bất ổn kinh tế vĩ mô suốt mấy năm qua vẫn còn nóng hổi và đã được áp dụng khá triệt để trong các cấp lãnh đạo hiện nay. Bởi thế, trừ khi có sự thay đổi đột ngột lập trường chính sách của Chính phủ, thị trường BĐS đã và sẽ không được “tiếp máu” một cách quá đà từ kênh tín dụng chính thức như trước nữa.
Thứ hai, Luật Nhà ở sửa đổi sắp có hiệu lực vào tháng 7 tới cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam cùng với việc đảm bảo các quyền sở hữu tài sản cho nhóm đối tượng này. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế tiếp tục được cải thiện sẽ làm tăng thu nhập của một bộ phận lớn dân chúng. Đó là chưa kể giá BĐS nói chung đã sụt giảm khá mạnh trong suốt mấy năm qua và đã trở nên hấp dẫn hơn, nằm trong tầm với của nhiều người hơn. Đây là chính là một trong những yếu tố tích cực chủ yếu sẽ vực cầu BĐS lên.
Tuy vậy, để giá BĐS gia tăng nóng do nhu cầu tăng mạnh thì cần thêm một điều kiện là nguồn cung BĐS phải bị giới hạn, hoặc tăng không mạnh, không nhanh bằng tốc độ tăng cầu BĐS. Nhưng theo thống kê chính thức của Bộ Xây dựng thì nguồn BĐS tồn kho còn rất lớn, mới chỉ có dấu hiệu giảm đi, chứ chưa giảm mạnh (chưa kể là bản thân thống kê về con số tồn kho này còn bị nhiều người trong cuộc coi là bất hợp lý). Trong khi đó, hàng loạt các dự án BĐS mới và cũ đã hoặc là tiếp tục được tái khởi động sau thời gian ngủ đông, hoặc là mới được tung ra nhằm chớp thời cơ giá BĐS đang có vẻ nóng lên.
Cũng giống như trong nhiều thị trường hàng hóa cơ bản trên thế giới vốn đang chìm ngập trong dư cung như dầu mỏ và quặng sắt, mọi sự phục hồi nhẹ của giá cả nhờ cầu được cải thiện đều nhanh chóng bị nhấn chìm trở lại bởi nguồn cung lập tức gia tăng mạnh mẽ hơn, tình hình thị trường BĐS chắc cũng không khác nhiều. Và cũng giống như các thị trường hàng hóa cơ bản, sự phục hồi giá cả có chăng sẽ diễn ra ở trên một vài phân khúc nhỏ, ở một vài thời điểm, một vài nơi, giá BĐS ở Việt Nam nếu có tăng thì cũng sẽ theo mô thức như vậy, chứ khó hy vọng giá cả sẽ tăng đồng loạt trên diện rộng và duy trì được lâu dài.
Thứ ba, không chỉ vặn chặt hơn van tín dụng ở tầm vĩ mô (giảm tốc độ tăng tổng cung tiền ra nền kinh tế so với trước đây), NHNN cũng đã có sự điều tiết vi mô lên nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng thương mại đổ vào BĐS theo hướng chặt chẽ và thận trọng hơn. Khả năng rót tín dụng cho lĩnh vực BĐS của các ngân hàng thương mại không chỉ bị chặn trực tiếp bởi hạn mức tăng trưởng tín dụng do NHNN duyệt hàng năm cho từng ngân hàng thương mại, mà còn bị chặn một cách gián tiếp thông qua giới hạn tỷ lệ nợ xấu không quá 3% tổng dư nợ mà NHNN quy định áp dụng chung cho cả hệ thống ngân hàng. Do một tỷ trọng lớn nợ xấu có nguồn gốc từ cho vay hay đầu tư vào BĐS nên bản thân các ngân hàng thương mại cũng không muốn, không dám mạnh tay cho vay lĩnh vực này, dù NHNN có thể không khống chế tỷ lệ dư nợ cho BĐS.
Thứ tư, xét về nguồn vốn ngoài tín dụng ngân hàng có thể đổ vào thị trường BĐS như tiết kiệm trong dân cư, kiều hối hay nguồn vốn nước ngoài. Đành rằng tiềm năng huy động những nguồn vốn này còn rất lớn nhưng không thể phủ nhận rằng một phần lớn nguồn vốn này có động cơ đầu cơ, đầu tư sinh lời.
Nhưng với tư cách là nhà đầu tư, đầu cơ, chủ sở hữu các nguồn vốn này thường lại chỉ muốn bỏ tiền khi nhìn thấy cơ hội sinh lời rõ ràng và chắc chắn. Và như đã phân tích ở trên, chắc chắn không ít nhà đầu tư, đầu cơ nhận thấy thị trường vẫn còn (có xu hướng) bị lấn át bởi nguồn cung quá lớn trong khi cầu có manh nha tăng nhưng chưa đủ mạnh để hấp thụ hết dư cung. Họ có thể nhìn thấy cơ hội ở một phân khúc nào đó có khả năng khởi sắc mạnh hơn nên nếu có đầu tư thì sẽ đầu tư mang tính chọn lọc, và sự chọn lọc này không thể diễn ra ở quy mô lớn được, như đã nói bên trên. Một phần lớn các nhà đầu tư còn lại sẽ chọn thái độ chờ xem, hy vọng giá cả sẽ tiếp tục yếu đi hoặc một thương vụ hời nào đó mới phát sinh.
Tóm lại, có thể khái quát thị trường BĐS hiện nay ở Việt Nam là một thị trường đang dư cung lớn trong khi nguồn nuôi dưỡng chính là tín dụng từ hệ thống ngân hàng đã và đang bị siết lại khá chặt, còn nguồn tài chính từ các tổ chức phi ngân hàng và cá nhân vẫn phần lớn chỉ là tiềm năng. Tuy nhiên, tình hình hiện tại của thị trường BĐS trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn nếu mai đây các nhà quản lý vì một lý do nào đó lại nới van tín dụng ở cả tầm vĩ mô và vi mô mạnh trở lại như mấy năm cuối của thập kỷ trước.
Theo Dân trí
[/tintuc]

Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

Vốn cho bất động sản: Kẻ ăn không hết người lần chẳng ra

[tintuc] 
Trong thời gian tới, cùng với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn về vốn cho BĐS để giúp thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.
 
+ Cục Quản lý Nhà  và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, toàn thị trường có khoảng 14.550 giao dịch BĐS thành công tại Hà Nội và TP.HCM thành công. Trong đó, Hà Nội có 7.500 giao dịch (tăng 2,5 lần so với cùng kỳ 2014) và TP.HCM có 7.050 giao dịch được ghi nhận (tăng 2,8 lần so với cùng kỳ 2014). Sự gia tăng này được cho là bởi người mua có xu hướng làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư hoặc đại lý được ủy quyền để có được lựa chọn tốt nhất.
 
+ Trong nửa đầu năm 2015, tính thanh khoản của thị trường BĐS cả nước vẫn duy trì mức tăng đáng kể, con số giao dịch thành công đã vượt cả năm 2014. Cụ thể, cả nước đã có khoảng 14.000 giao dịch bất động sản thành công, cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, sôi động nhất là phân khúc trung bình, với mức giá từ 1,3 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng mỗi căn. Đây là những dấu hiệu tích cực thúc đẩy các chủ đầu tư tiếp tục bung hàng ra thị trường, đặc biệt là phân khúc trung bình.
 
+ Nghiên cứu thị trường bất động sản mới nhất cho thấy, 6 tháng đầu năm 2015, đa số các dự án tại khu Đông TP.HCM dù giá tăng 5-10% nhưng tỷ lệ giao dịch thành công vẫn cao, từ 75% trở lên. Đặc biệt, các dự án trung và cao cấp ở quận 2 và Bình Thạnh có giao dịch thành công nổi trội. Tại các dự án, phổ biến 2 hình thức tăng giá phổ biến là: tăng theo giai đoạn do chính chủ đầu tư chủ động điều chỉnh và tăng giá do tác động từ nhà đầu tư.
 
+ Ngoài thành phố Hà Nội và TP.HCM là hai thị trường BĐS chính của cả nước, những tháng đầu nửa năm 2015 thị trường BĐS cũng ghi nhận sự sôi động trong hoạt động mở bán thị trường bất động sản tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Nhờ vậy, những tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản cả nước đã tiêu thụ gần 19.000 sản phẩm các loại, tăng tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
ban-tin-bds-ngay-22-06-2015
 
+ Trong thời gian tới, cùng với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn về vốn cho BĐS để giúp thị trường phát triển ổn định, lành mạnh. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tháo gỡ những khó khăn về tín dụng cho BĐS, tạo điều kiện để thị trường hồi phục. Các ngân hàng thương mại cũng khẳng định nguồn tiền cho BĐS là “luôn sẵn sàng và khá dồi dào”.
 
+ Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ  quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đến năm 2030. Theo đó, điều chỉnh như sau: đất du lịch khoảng 4.000 ha; đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư hơn 3.300 ha, đất lâm nghiệp khoảng 37.430 ha và đất nông nghiệp khoảng 4.000 ha. Đồng thời chuyển vị trí Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino từ khu đất bãi Đá Chồng, xã Bãi Thơm sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.
 
+ Bộ Xây dựng vừa đề xuất lên Chính phủ xem xét việc sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cùng vốn vay ưu đãi để đầu tư nhà ở xã hội nói chung và dự án “Xây dựng mô hình đầu tư thí điểm nhà ở xã hội tại một số địa phương trọng điểm ở Việt Nam”. Dự án hướng đến mục tiêu chung là hỗ trợ chương trình xây dựng phát triển dự án nhà ở xã hội; đẩy mạnh việc đầu tư phát triển các dự án, đáp ứng được tốt hơn nhu cầu về nhà ở tại các khu vực đô thị trong thời gian từ nay cho đến năm 2020.
 
Theo PV
[/tintuc]

Sổ KT3 có thể nhập hộ khẩu vào hà nội được không?

[tintuc] 
Xin chào luật sư 
Tôi cư trú tại Hà nội năm 2009 cho đến nay và đã có sổ kt3 từ năm 2009. Đăng kí tại phường Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội .  Tôi muốn hỏi sổ kt3 của tôi có thể làm hộ khẩu hà nội được ko. làm thế nào thì tôi được nhập khẩu vào hà nội. và thủ tục gồm những gì , luật sư có thể tư vấn cho tôi được ko. Tôi xin cảm ơn


Theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 sửa đổi bổ sung Nghị định số 107/2007/NĐ-CP như sau: Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:
- Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc Trung ương và tạm trú liên tục tại chỗ ở đó từ một năm trở lên;
- Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.
Với trường hợp nhà bạn thì bạn đã đáp ứng được điều kiện về thời hạn tạm trú tại Hà Nội (03 năm); còn điều kiện có chỗ ở hợp pháp thì cần phải xem xét các quy định cụ thể như sau:
Về chỗ ở hợp pháp: Theo Điều 4 Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 sửa đổi bổ sung Nghị định số 107/2007/NĐ-CP: Chỗ ở hợp pháp bao gồm:
- Nhà ở;
- Tàu, thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân;
- Nhà khách thuộc điểm a, điểm b khoản này nhưng được sử dụng nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.
Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m2 sàn/01 người.
Về giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp: theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 sửa đổi bổ sung Nghị định số 107/2007/NĐ-CP: Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ sau đây:
a) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ sau đây:
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;
- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);
- Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);
- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
- Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;
- Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);
- Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;
- Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;
- Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên;
- Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, phương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện sử dụng để ở. Trường hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đó.
b) Giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh trong hợp đồng phải ghi rõ diện tích cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ;
c) Giấy tờ của cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo về việc công dân có chỗ ở thuộc trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 Điều 26 của Luật Cư trú;
d) Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức) hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã là nhà ở đó không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng.
Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã có nhà ở Hà Nội nhưng chỉ có giấy tờ mua bán viết tay. Đối chiếu với quy định trên thì Giấy tờ mua bán nhà viết tay không phải là một trong những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú. Nên, nếu chỉ có giấy tờ mua bán nhà ở viết tay thì hồ sơ của bạn chưa đầy đủ để đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.
Nếu muốn hoàn thiện hồ sơ đăng ký thường trú tại Hà Nội thì bạn có thể làm thủ tục theo quy định của pháp luật để đăng ký sang tên quyền sở hữu ngôi nhà đã mua. Khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên bạn thì bạn có thể đăng ký thường trú tại ngôi nhà đó. Hoặc, căn cứ vào điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 56/2010/NĐ-CP nêu trên thì một trong những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp được liệt kê là: “Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên”. Như vậy, bạn có thể căn cứ vào quy định này và xin Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc nhà ở của bạn không có tranh chấp quyền sở hữu để bổ sung vào hồ sơ đăng ký thường trú.
Khi đã có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội theo trình tự, thủ tục dưới đây:
a. Làm thủ tục đề nghị cấp giấy chuyển khẩu (Điều 8 Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 107/2007/NĐ-CP và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 về cư trú).
Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp chuyển nơi thường trú sau đây thì phải làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu:
- Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh. Trong trường hợp này, Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền ký giấy chuyển hộ khẩu cho cả trường hợp chuyển ra ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh.
- Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
b. Đăng ký hộ khẩu thường trú theo sổ hộ khẩu của ba mẹ bạn.
Thẩm quyền đăng ký thường trú (Điều 9 Thông tư số 52/2010/TT-BCA).
- Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương và thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
- Công an xã, thị trấn có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh.
Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú (Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 52/2010/TT-BCA):
- Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
[/tintuc]

Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2015

Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao?

[tintuc]Không chỉ có hạ tầng đồng bộ, tiện ích hiện đại và giá bán hợp lý, Tiểu khu Parkview Residence (bao gồm 3 tòa chung cư H, J, K thuộc Khu đô thị mới Dương Nội) còn có tiến độ thi công nhanh chóng, chất lượng đảm bảo.

Chính điều đó đã tạo ra sức hút đặc biệt, giúp Tiểu khu Parkview Residence trở thành dự án có tính thanh khoản tốt nhất phía Tây Hà Nội.

Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao?
Thuộc KĐT mới Dương Nội, Tiểu khu Parkview Residence được xây dựng với diện tích hơn 10ha
gồm 3 tòa chung cư H, J, K cao 25 tầng, mật độ xây dựng chỉ 26.6%, mang đến
một không gian sống hiện đại, tiện nghi và chan hòa với thiên nhiên.

 Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao?
Tính đến tháng 6/2015, tòa K đã xong sàn tầng 9, tòa J đã xong tầng 10 và chuẩn bị xây đến tầng 11.

Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao?
Tòa H nằm sát vị trí cổng ra vào lớn nhất của Khu Đô thị Dương Nội, view công viên cây xanh.
Tòa H đã thi công xong tầng 8, chuẩn bị lên tầng 9 và hiện chỉ còn lại những căn cuối cùng.

Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao?
Tiểu khu Parkview Residence sử dụng phương pháp đổ bê tông tại chỗ, nhằm tạo chất lượng
vững chãi, kết nối chắc chắn cho sản phẩm, không có chút “hề hấn” gì sau cơn bão
quét qua Hà Nội giữa tháng 6 vừa qua.

 Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao?
 Từ trên cao nhìn xuống, Tiểu khu ParkView Residence mang vẻ đẹp thanh bình, trong lành
nhưng cũng rất hiện đại với mật độ cây xanh dày, giao thông thuận lợi (nằm trên mặt đường
Lê Văn Lương kéo dài, kết nối với nhiều khu vực trọng điểm của Thủ đô).

 Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao?
 ParkView Residence gồm nhiều tiện tích hiện đại: bể bơi ngoài trời; hệ thống xe bus dành riêng
đưa đón cư dân; sảnh chờ rộng lớn, sang trọng mỗi tầng, là nơi tiếp đón người thân, bạn bè;
hệ thống thu gom rác thải theo tầng; hệ thống camera hiện đại 24/24; hệ thống ra vào bằng thẻ từ…

 Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao?
Các căn hộ tại Parkview Residence có diện tích đa dạng từ 57 – 252m2, với 2 - 3 phòng ngủ,
bố trí hợp lý, đảm bảo đối lưu không khí hoàn hả0, bàn giao nhà với nội thất chất lượng cao:
sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu, thiết bị vệ sinh cao cấp, tủ bếp, trần thạch cao,
vách kính tắm đứng an toàn…

Tiến độ của chung cư chất lượng cao tại Dương Nội giờ ra sao? 
Sở hữu những ưu điểm vượt trội và tiến độ thi công nhanh chóng, chất lượng công trình đạt chuẩn,
Tiểu khu ParkView Residence hứa hẹn sẽ trở thành nơi “an cư” lý tưởng.

Từ nay cho đến hết 30/06/2015, chủ đầu tư sẽ tiến hành mở bán đợt cuối các căn hộ thuộc tòa H – Tiểu khu ParkView Residence. Khách hàng khi đặt cọc thành công căn hộ của tòa H – Tiểu khu ParkView Residence sẽ nhận được chính sách bán hàng siêu ưu đãi và chương trình khuyến mại hấp dẫn.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0915.90.50.56
QUẢN LÝ DỰ ÁN: 0122.626.8668
Theo Dân trí
[/tintuc]

Kinh nghiệm dành cho người đang tìm mua nhà

[tintuc]Chung cư cũ khoảng 40m2 giá 600- 700 triệu đồng đang được nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn

Trong hoàn cảnh thị trường địa ốc đang đóng băng, giá sụt giảm mạnh, nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở tại Hà Nội sẽ có cơ hội mua được một căn nhà hợp lý nếu biết cách tìm kiếm

Sau khi tích góp được 400 triệu đồng, anh Minh Anh, 27 tuổi, trú tại ngõ 444/45 Đội Cấn, làm việc ở một công ty truyền thông bắt đầu chiến dịch tìm nhà.

Qua bạn bè, người quen giới thiệu, rồi đọc báo rao vặt, lên mạng tìm kiếm, cuối cùng vợ chồng anh cũng tìm được một căn nhà phù hợp trên phố Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, diện tích 22m2, 5 tầng khung bê tông với giá 630 triệu. “Với giá đó, mình cố gắng tích cóp khoảng 2 năm là trả được hết nợ”, anh Minh anh nói.

Theo những người có kinh nghiệm, để mua được nhà nhanh, giá cả hợp lý cần “căng hết ăng-ten”, sử dụng các mối quan hệ để có nhiều thông tin tốt.

Cũng nhờ bạn bè giới thiệu mà anh Nguyễn Văn Kiên, giảng viên đại học, trú tại xóm 6A, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội đã tìm được căn nhà của người đang cần bán gấp. Kiên cho biết: Căn nhà 3 tầng diện tích mặt bằng 30 m2, mặt ngõ ô tô vào được giá 800 triệu đồng, bớt đúng 20 triệu, với điều kiện phải trả tiền một lần, giao nhà ngay. “Chủ nhà đang nợ ngân hàng hơn 700 triệu đến kỳ trả nên mới có giá ấy. Nếu cách đây một năm, nhà này phải có giá không dưới 1 tỷ”, anh Kiên kể.

Lời khuyên

- Chọn ngôi nhà, căn hộ phù hợp khả năng tài chính, chỉ nên vay tối đa 30% giá trị căn nhà mua.

- Không nên chỉ quan tâm đến "sổ đỏ" mà cần xem cả giấy phép xây dựng, bản vẽ ... Thực tế có nhiều người mua nhà "méo mặt" vì bị chính quyền hỏi tới, đòi phạt vì xây dựng không phép.

- Nếu mua "nhà 61" chưa hóa giá cần phải xem hóa đơn tiền nhà nếu không muốn phải trả hàng trăm triệu tiền thuê mà chủ trước còn nợ.

Chuyện thu xếp tiền cho việc mua nhà của những người thu nhập thấp, thậm chí trung bình cũng là điều cần phải bàn tới.

Chị Minh Phương A5, ngõ 252 Hoàng Quốc Việt, một nhân viên kế toán vừa mua căn nhà giá 750 triệu đồng chia sẻ: “Rất khó để chờ đủ tiền mới mua nhà, vì khi bạn chuẩn bị đủ tiền giá nhà có khi đã lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Do vậy nếu có 70% giá trị căn nhà định mua nên xúc tiến việc mua nhà, số còn lại đi vay”.

Từ kinh nghiệm của mình, chị Phương cho rằng, ngoài bố mẹ hoặc anh chị em ruột thịt, nên vay bạn bè theo cách mỗi người một ít. Chị Phương chia sẻ: “Mỗi người 20-30 triệu thì mười người cũng được 200-300 triệu đồng, coi như là một cách hùn hạp bạn bè giúp đỡ nhau”; kế đến mới là vay ngân hàng. Nhưng do lãi suất cho vay tiêu dùng nói chung và vay mua nhà nói riêng thường cao nên theo chị Phương, với những gia đình có tổng thu nhập trung bình ở mức 15-17 triệu đồng /tháng cần khống chế khoản vay này ở mức từ 100-200 triệu đồng. “Mỗi tháng trả lãi tiền vay khoảng 3 triệu đồng là mức an toàn, bạn vẫn cần phải có tích lũy đề phòng rủi ro, ốm đau,...”, chị Phương lưu ý.

Anh Lê Hùng, phụ trách văn phòng tư vấn nhà đất An Cư (Định Công, Hoàng Mai) cho biết: “Các cặp vợ chồng trẻ, hoặc người có thu nhập trung bình nên chấp nhận mua nhà ở khu vực xa trung tâm như Vĩnh Tuy, Pháp Vân, Việt Hưng... cốt có chỗ ở, sau đó khi khá giả, trả hết nợ lại đổi nhà về gần khu trung tâm. Bởi nếu chọn chỗ gần, chỗ đẹp, nhà quá đắt sẽ phải cố, vay mượn nhiều, tạo áp lực quá lớn thì sẽ rất khó thoải mái để hưởng thụ cuộc sống trong ngôi nhà mới của mình”.
Theo Thanh Niên
[/tintuc]